Menu Close

Scandal đạo đức làm rung chuyển FIFA World Cup: 6 thành viên bị cấm

Thành viên Ủy ban ix Bị cấm tham gia Thể thao

Nóng bỏng trước quyết định gây nhiều tranh cãi khi chọn Ba Lan và Ukraine làm đồng tổ chức Euro 2012, FIFA đã vướng vào một vụ bê bối đạo đức nóng bỏng nhất trong lịch sử. Gần đây, tờ Sunday Times đưa tin rằng hai quan chức cấp cao của FIFA được cho là đang tìm kiếm các khoản thanh toán cho giá thầu của họ cho các trận đấu World Cup 2018 và 2022. Sau sự lựa chọn đáng ngờ về Nga (2018) và Qatar (2022) làm chủ nhà sắp tới, đánh bại Australia và Mỹ, cuộc điều tra của ủy ban đạo đức của FIFA bundesliga bxh đã tiết lộ rằng cuộc tranh cãi này đã đi sâu hơn nhiều so với dự kiến ​​trước đó.

Ủy ban Đạo đức FIFA, dưới sự chỉ đạo của các chủ tịch từ các quốc gia như Thụy Sĩ, Pháp và Uruguay, đã quyết định rằng hành động của không chỉ hai mà sáu, các quan chức bóng đá cao nhất của FIFA yêu cầu trục xuất khỏi môn thể thao và bất kỳ hoạt động liên quan nào cho đến bốn năm. Ngoài ra, các quan chức này phải nộp phạt tổng cộng 50.000 CHF.

Hai thủ phạm chính, Reynald Temarii, phó chủ tịch FIFA và Amos Adamu, thành viên Ủy ban điều hành FIFA, lần lượt bị cấm thi đấu trong thời hạn 1 và 3 năm và bị phạt lần lượt là 5.000 CHF và 10.000 CHF. Các thành viên khác, bao gồm Chủ tịch FIFA DRC (Giải quyết tranh chấp), Tổng thư ký hiệp hội bóng đá Tonga, và một thành viên của ủy ban trọng tài, cũng bị cấm trong thời hạn ba năm với mức phạt mỗi người là 10.000 CHF. Sáu thành viên này bị kết tội vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức nhất định liên quan đến Bộ quy tắc đạo đức của FIFA. Các quyết định này sau một phiên điều trần kéo dài ba ngày để đánh giá thiệt hại đã gây ra.

Trước những phát hiện và quyết định này, Ban Đạo đức đã đình chỉ Temarii và Adamu để tiến hành điều tra. Sau đó, Ủy ban Đạo đức đã hoàn thành một cuộc điều tra chuyên sâu để xác định mức độ thiệt hại và hành vi sai trái thực tế. Họ chắc chắn tìm thấy nhiều hơn những gì họ đã mặc cả. Trong quá trình điều tra, sáu quan chức chính thức bị đình chỉ cho đến khi kết thúc điều tra.

Trong quá trình điều tra, Ủy ban Đạo đức không thể tìm thấy đủ bằng chứng để hỗ trợ các cáo buộc vi phạm quan hệ đấu thầu khi liên quan đến quy trình và việc lựa chọn chủ nhà; tuy nhiên, những quan chức này đã bị cấm tham gia môn thể thao này vì có những vi phạm đạo đức, nhiều nhất là sáu vi phạm cho mỗi quan chức.